เมษายน 13, 2024
ปรับสภาพร่างกาย

ขั้นตอน ปรับสภาพร่างกาย เพื่อสุขภาพที่ดี

ปฏิเสธไม่ได้เลยว่าการ ปรับสภาพร่างกาย คือด้านแรกและด่านสำคัญในการต่อสู้กับเชื้อโรค ซึ่งความเชื่อของแพทย์จีนที่ว่า “หมอที่เก่งที่สุดคือตัวเรา” ดังนั้น การจะทำให้กลไกร่างกายต่อสู้กับเชื้อโรค ได้อย่างมีประสิทธิภาพ หรือการมีสุขภาพที่ดี ต้องสร้างด้วยตัวเองเท่านั้น และสำหรับใครที่ยังไม่รู้ว่า กาปรรับสภาพร่างกายคืออะไร ทำไมต้องปรับสภาพร่างกาย ในบทความนี้ มีคำตอบให้คุณแล้วค่ะ

ปรับสภาพร่างกาย คืออะไร คนกลุ่มไหนบ้างที่ต้องทำ

ปรับสภาพร่างกาย คืออะไร

ปรับสภาพร่างกาย คือการทำให้ร่างกายของเรา กลับมาอยู่ในสภาพที่มีความปกติมากที่สุด เพราะปกติแล้วสมดุลร่างกายของคนเรานั้น จะเกี่ยวข้องกับระดับของฮอร์โมนในร่างกาย ซึ่งเมื่อคนเรามีอายุตั้งแต่ 35 ปีขึ้นไป หรือเริ่มเข้าสู่วัยผู้ใหญ่ ระดับฮอร์โมนในร่างกายจะเริ่มมีการเปลี่ยนแปลง และทำให้ฮอร์โมนเกิดความไม่สมดุล

ส่งผลกระทบโดยตรงกับร่างกาย เช่น ระบบเผาผลาญทำงานได้ลดลง มวลกล้ามเนื้อลดน้อยลง ทำให้ปริมาณไขมันในร่างกายเพิ่มขึ้น และการขาดสมดุลยังทำให้อารมณ์แปรปรวณ หงุดหงิดง่าย รวมถึงยังเพิ่มความเสี่ยงในการเกิดโรคต่าง ๆ อีกด้วย เช่น โรคภูมิแพ้ โรคเกี่ยวกับหัวใจและหลอดเลือด เป็นต้น ดังนั้นการ ปรับสภาพร่างกาย จึงเป็นสิ่งที่มีความสำคัญอย่างมาก ในการทำให้ร่างกายมีสุขภาพแข็งแรง

ทำไมต้อง ปรับสภาพร่างกาย สิ่งสำคัญที่ทุกคนควรรู้

โดยปกติแล้ว เมื่อคนเรามีอายุตั้งแต่ 35 ปีขึ้นไป หรือเริ่มเข้าสู่วัยผู้ใหญ่ ระดับฮอร์โมนในร่างกายจะเริ่มมีการเปลี่ยนแปลง และทำให้ฮอร์โมนเกิดความไม่สมดุล ส่งผลกระทบโดยตรงกับร่างกาย เช่น ระบบเผาผลาญทำงานได้ลดลง มวลกล้ามเนื้อลดน้อยลง ทำให้ปริมาณไขมันในร่างกายเพิ่มขึ้น 

การ ปรับสภาพร่างกาย ซึ่งธรรมชาติของร่างกายคนเรา จะประกอบไปธาตุต่างๆ 4 ธาตุ ได้แก่ ดิน น้ำ ลม ไฟ ซึ่งในแต่ละคนจะมีธาตุหลักประจำตัวที่เรียกว่า “ธาตุเจ้าเรือน” ที่บ่งบอกถึงลักษณะร่างกาย ลักษณะนิสัย หรืออารมณ์ของคน ๆ นั้น โดยหากธาตุทั้ง 4 ในร่างกายมีความสมดุล ก็จะส่งผลดีต่อสุขภาพ และทำให้ร่างกายสมบูรณ์แข็งแรง เพราะฉะนั้น จึงไม่แปลกที่วิธี ปรับสภาพร่างกาย จะมีความสำคัญ และเกี่ยวข้องโดยตรง

แนะนำ 3 วิธีปรับสภาพร่างกาย ง่าย ๆ ที่ทุกคนทำได้

แนะนำ 3 วิธีปรับสภาพร่างกาย

ออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ 

การออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ ถือเป็นวิธีการ ปรับสภาพร่างกาย ให้กับร่างกายของมนุษย์เราได้เป็นอย่างดี ทำให้มีการไหลเวียนของเลือดที่คล่องตัว จิตใจ อารมณ์รู้สึกสดชื่นตลอดทั้งวัน ช่วยลดความเครียด ทำให้ร่างกายสามารถรับออกซิเจนได้มากขึ้น ช่วยเพิ่มการเผาผลาญพลังงาน อีกทั้งการออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ ก็ยังทำให้มนุษย์มีสุขภาพร่างกายที่แข็งแรงมากขึ้นอีกด้วย

การดื่มน้ำอุ่น

เนื่องจากร่างกายของมนุษย์ประกอบไปด้วยมากกว่า 60% เมื่อออกกำลังกาย ร่างกายก็จะสูญเสียน้ำออกมาในรูปแบบของ เหงื่อ การหายใจ รวมถึงปัสสาวะ การดื่มน้ำอุ่นเพื่อทดแทนน้ำที่ร่างกายสูญเสียไป จึงถือเป็นเรื่องที่มีความจำเป็น และสำคัญมาก ๆ อีกทั้งปกติทั่วไปมนุษย์จะต้องดื่มน้ำอย่างต่ำวันละ 8 แก้ว ถึงจะเพียงพอต่อความต้องการของร่างกาย เรียกได้ว่าการดื่มน้ำอุ่นเป็นวิธี ปรับสภาพร่างกาย ที่คุณสามารถทำได้ง่ายมาก ๆ

ทานอาหารช่วยปรับสมดุล

การ ปรับสภาพร่างกาย อาหารถือว่าเป็นสิ่งที่หลาย ๆ คนมองข้ามไป ซึ่งอาหารปรับสมดุลร่างกาย และฮอร์โมนนั้น ส่วนใหญ่มักจะมีส่วนผสมของสมุนไพร ที่มีแร่ธาตุที่เป็นประโยชน์ต่อร่างกาย เช่น อาหารที่มีแมกนีเซียมสูง ฯลฯ อาหารที่ช่วยปรับสมดุลให้กับร่างกาย เป็นสิ่งที่สามารถทานได้เป็นประจำ เพราะสามารถหาทานได้ง่ายตามบ้านทั่วไป ดังนั้น หากคุณต้องการปรับสภาพกับร่างกายก็ควรทานอาหารที่มีประโยชน์ และมีคุณภาพ ในอัตราส่วนที่เหมาะสมด้วย

เรามีบทความดี ๆ เกมทำอาหาร รับบทเชฟมือทอง พร้อมเสิร์ฟทุกเมนู ที่จะเป็นครูสอนทำเชฟได้ดีเลยทีเดียว

ปรับสภาพร่างกาย คืนความสมดุล สุขภาพดี ร่างกายแข็งแรง

จะเห็นได้ว่าการ ปรับสภาพร่างกาย เป็นเรื่องที่มีความสำคัญอย่างมาก สำหรับมนุษย์ทุกคน ดังนั้น เมื่อทราบว่าตัวเองขาดความสมดุล และอยากปรับความสมดุลของร่างกาย ให้กลับมาเป็นปกติ สามารถนำเอาวิธีปรับสภาพร่างกายที่เราแนะนำไปลองใช้กันได้ รวมถึงการทานอาหารเสริม ที่มีคุณสมบัติที่ช่วยปรับความสมดุลให้กับร่างกาย ก็จะช่วยให้ร่างกายได้รับสารอาหารที่เพียงพอ มีความสมดุล และมีสุขภาพที่แข็งแรงได้

นอกจากการออกกำลังกายแล้ว การจัดการปรับสภาพจิตใจก็มีความสำคัญเช่นกัน เรามี เกมออกใหม่ แนะนำน่าเล่นสุด ๆ ให้ความสนุก คลายความกังวลได้เป็นอย่างดี สามารถปรับร่างกายและจิตใจได้เลย