เมษายน 13, 2024
ข้อดี ของการใช้ จอเกมมิ่ง

3 ข้อดี ของการใช้ จอเกมมิ่ง แทนจอแบบธรรมดา

จอเกมมิ่ง เป็นจอมอนิเตอร์ที่ถูกออกแบบมาเพื่อผู้ใช้งานที่ต้องการใช้จอเพื่อเล่นเกมโดยเฉพาะ เพราะผู้ใช้งานจะมีคอมพิวเตอร์และการ์ดจอแสดงผลที่สูงอยู่แล้ว ยิ่งมีจอเกมมิ่งที่คุณภาพดี ก็จะทำให้การเล่นมีอรรถรสเพิ่มขึ้น ทำให้คุณสามารถเพลิดเพลินกับการเล่นเกมได้อย่างเต็มที่ แต่หากไม่ใช่นักเกมเมอร์ที่ต้องการเล่นเกมแบบจริงจัง อาจจะคิดว่ามันดูไม่จำเป็นที่จะต้องมีจอเกมมิ่ง ซึ่งในบทความนี้ hisuperautocar จะมาพูดถึงข้อดีของการที่ใช้จอเกมมิ่งแทนจอธรรมดาให้ทุกคนฟังกัน

จอเกมมิ่ง คืออะไร

จอเกมมิ่ง คืออะไร

จอเกมมิ่ง หรือ Gaming Monitor ก็คือ จอมอนิเตอร์ที่ถูกสร้างออกมาหลายรูปแบบให้เหมาะสมกับความต้องการของผู้ใช้งานโดยเฉพาะ ซึ่งจอเกมมิ่งนั้น จะมีคุณลักษณะที่แตกต่างจากจอประเภทอื่นก็เพราะเกมกราฟฟิกระดับสูงในยุคสมัยนี้ มีความต้องการการแสดงผลที่มีความละเอียดสูง และความรวดเร็วในการแสดงผลพร้อม ๆ กัน เพื่อตอบสนองความต้องการของผู้ใช้งาน ให้ได้สัมผัสการตอบสนองของภาพได้อย่างเต็มอรรถรส 

ซึ่งในปัจจุบัน จอภาพเกมมิ่ง ถือว่า เป็นหนึ่งในอุปกรณ์เกมมิ่งที่ผู้เล่นเกมสามารถใช้ประโยชน์จากการแสดงผลที่รวดเร็ว และนิยมใช้มากที่สุดในกลุ่มของผู้เล่นชื่นชอบในการเล่นแบบจริงจัง หรือต้องการเล่นเกมได้อรรถรสแบบเต็มที่ และยังมาพร้อมชุดคำสั่ง และเทคโนโลยีที่เอื้อประโยชน์ในการเล่นเกมโดยเฉพาะอีกด้วย

แนะนำบทความ : 5 อันดับ เกมเล่นกับเพื่อน สำหรับสายเล่นฟรี

ข้อดีของการใช้งาน จอเกมมิ่ง

ข้อดีของการใช้งาน จอเกมมิ่ง

ข้อที่ 1 อัตราการตอบสนองสูงกว่า

ข้อดีข้อแรกของการที่ผู้ใช้งานใช้จอเกมมิ่งแทนจอธรรมดา นั่นก็เป็นเพราะจอเกมมิ่งให้ความเร็วของการตอบสนองภาพได้ดีกว่า มีความเร็วกว่าจอภาพสำหรับใช้งานประเภทอื่นๆ ทั้งเรื่องของอัตราการตอบสนองภาพ (Respond Rate) 1 – 2 ms และอัตราการรีเฟรชภาพ (Refresh Rate) 75 Hz – 240 Hz ที่จะทำให้ช่วยให้มองเห็นการเคลื่อนไหวต่าง ๆ ของตัวละครในเกมได้ใกล้เคียงกับความเป็นจริง (Real-time) มาก ๆ 

ข้อที่ 2 เทคโนโลยีจอภาพ

ข้อต่อมาที่ทำให้การใช้จอเกมมิ่งมีประสิทธิภาพดีกว่าจอธรรมดา นั่นก็เเพราะว่า จอเกมมิ่งส่วนใหญ่จะใช้ความละเอียด (Resolution) Full HD (1920 x 1080) แบบ TN และ IPS เนื่องจากความละเอียดต่ำกว่ามีอัตรารีเฟรชเรท และการตอบสนองที่สูงกว่า แถมบางครั้งจอเกมมิ่งบางรุ่นก็อาจจะมีความละเอียดสูงถึง 2K / 4K (2560 x 1440 / 3840 x 2160) หรือบางรุ่นอาจจะเร็วสุดได้แค่ 165 Hz เลยล่ะ แต่ยิ่งจอมีความละเอียดและความเร็วสูงมากเท่าไหร่ ราคายิ่งขึ้นสูงตามไปด้วยนั่นเอง

ข้อที่ 3 เทคโนโลยี Adaptive-Sync

และข้อดีข้อสุดท้ายที่ทำให้จอธรรมดาไม่สามารถใช้ทดแานจอเกมมิ่งได้ นั่นก็เป็นเพราะเทคโนโลยีในการสร้างความสัมพันธ์ระหว่างภาพ อย่าง Nvidia G-Sync และ AMD FreeSync นั้น จะเป็นเทคโนโลยีที่มีในจอเกมมิ่งส่วนใหญ่เท่านั้น จะไม่พบในจอธรรมดา ซึ่งเทคโนโลยีเหล่าจะช่วยลดความเหลื่อมการแสดงผลระหว่างจอภาพและตัวกราฟฟิกการ์ดได้ แต่จอธรรมดาส่วนใหญ่จะไม่มีเทคโนโลยีนี้ เมื่อการแสดงผลที่มีความถี่สูง ๆ อาจจะเกิดภาพเคลื่อนไหวไม่ต่อเนื่องกันได้ 

อย่างไรก็ตาม ข้อดีทั้ง 3 ข้อที่เรากล่าวมานั้นเป็น 3 ข้อหลัก ๆ ที่ทำให้จอเกมมิ่งมีความแตกต่างจากจอคอมทั่ว ๆ ไป ซึ่งการเลือกใช้งานจอเกมมิ่ง เพื่อเล่นเกมนั้น จะส่งผลดีต่อการเล่นเกมมากกว่าจอทั่วไป เพราะมีภาพที่ลื่นไหลกว่า ตอบสนองต่อเกมได้เร็วกว่า แต่หากผู้ใช้งานมีงบจำกัด และไม่ได้เล่นเกมเป็นงานหลักก็ไม่จำเป็นที่จะต้องใช้งานจอเกมมิ่ง เพราะจอเกมมิ่งมีราคาแพงกว่าจอทั่วไป อย่างการเล่นเกมทำฟาร์มก็ไม่จำเป็นต้องใช้จอเกมมิ่งก็ได้ แค่ใช้มือถือก็พอ